• Slide 01
  • Slide 02
  • Slide 03
  • Slide 04
  • Slide 05
  • Slide 06
  • Slide 07
  • Slide 08
Quy Trình Chăm Sóc Rau Mầm

I. VẬT LIỆU CHUẨN BỊ:

-  Khay trồng: Bằng gỗ, nhựa, tre, sành sứ… nhưng tiện lợi và rẻ tiền nhất là khay xốp (có ở những điểm bán trái cây).

- Đất trồng: Đất Sạch Trồng Cây Trong Chậu hoặc đất tự trộn với xơ dừa, tro trấu, phân chuồng hoai mục.

- Hạt giống: Sử dụng hạt giống rau các loại (cải ngọt, cải xanh, cải trắng, cải củ, rau muống,…) nhưng phổ biến nhất là hạt giống rau củ cải trắng.

- Bình phun nước: Có thể sử dụng bình 1lít, 2 lít, 5 lít hoặc 10 lít.

- Vật dụng khác:  Bạt nilon, kéo, rổ, giấy cacton, bay (xây nhà),.…

II. ĐIỀU KIỆN CẦN CÓ:

- Nguồn nước tưới: Là nước sạch, không bị nhiễm hoá chất, nhiễm vi sinh vật gây hại.

- Có khoảng không gian rộng, thoáng, vệ sinh đảm bảo.

- Ánh sáng trực xạ tốt (tốt nhất vài giờ đầu buổi sáng)…

- Đất: Tốt nhất là đất sạch, đất đã qua xử lý hoặc chế biến. Nếu đất tự trộn cần chú ý thành phần và tỉ lệ các nguyên liệu trộn.

- Hạt giống: Tốt nhất là hạt giống rau mà người nông dân tự để giống (không có chất bảo quản)

 III. CÁC BƯỚC THỰC  HIỆN:

- Chuẩn bị khay đựng đất trồng: Khay phải có lỗ thoát nước tốt (không bị úng nước).

- Cho đất sạch vào khay cách miệng khoảng 2cm, tưới nước vừa đủ ẩm (không tưới quá ướt, nếu tưới quá ướt làm cho nước chảy xuống lỗ thoát nước, dinh dưỡng trong đất sẽ bị rửa trôi). Sau đó, dùng tay ém nhẹ cho mặt đất trong khay trồng bằng phẳng.

- Hạt giống: Xử lý hạt giống bằng nước ấm (ba phần nước sôi + hai phần nước lạnh), ngâm khoảng 15 phút (loại bỏ những hạt lép, lững nỗi trên mặt) vớt ra và rửa nhẹ lại qua nước sạch  rồi rải đều (mật độ vừa phải) trên phần đất đã chuẩn bị sẵn (nếu gieo quá dày cây rau sẽ ốm và ngược lại).

- Hạt giống rau sau khi rải đều trên mặt đất trong khay cần phủ nhẹ một lớp đất mỏng bên trên khoảng 0,5cm sau đó phun nhẹ nước và phủ lại bằng tấm bạt nilon hay giấy caton (để tránh kiến, chuột, hay nước mưa dọi trực tiếp vào). Có thể che lớp giấy vệ sinh nhẹ trên mặt để hạn chế khi tưới đất sẽ bị trôi, văng lên rau và che cho mặt đất không bị khô (nếu thấy cần  thiết).

- Sau khi gieo một ngày hạt sẽ nứt mầm và phát triển nhanh, để khay rau trong điều kiện đủ nắng cây rau sẽ mập, khoẻ, xanh tốt.

- Hàng ngày cần kiểm tra xem ẩm độ trong khay như thế nào. Nếu đất khô dùng bình bơm phun sương để giữ ẩm tốt cho khay rau, tránh để đất quá ẩm hay quá khô.

- Sau 5 - 6 ngày gieo thì có thể thu hoạch (tùy sức nảy mầm, giống, điều kiện chăm sóc,…).

IV. THU HOẠCH VÀ BẢO QUẢN:

Sau khi gieo 5-6 ngày thì nhổ lên, dùng dao hay kéo cắt rễ, rửa rau qua nước sạch cho ra rổ,  để ráo và đóng vào bịch bảo quản trong điều kiện bình thường hay trong tủ lạnh 3-4 ngày. Trước khi ăn lấy ra rửa lại và chế biến món ăn.

Lưu  ý:
- Trong quá trình sử dụng cần phải bổ sung thêm phân bón để đạt được chất lượng tốt nhất. Để biết thêm vui lòng liên hệ 0650 3579 363 để được nhân viên công ty cổ phần quốc tế Hải Dương tư vấn cụ thể với từng loại cây nên sử dụng phân nào liều lượng cụ thể.

Phóng sự

Phóng sự Phân bón Hải Dương tại Lâm Đồng năm 2018

Thành tích
Trang liên kết
Thống kê truy cập