• Slide 01
  • Slide 02
  • Slide 03
  • Slide 04
  • Slide 05
  • Slide 06
  • Slide 07
  • Slide 08
Kỹ thuật canh tác cây Cao su

1.    Đất đai
Cây cao su có thể phát triển trên các loại đất khác nhau ở vùng khí hậu nhiệt đới ẩm ướt. Tuy nhiên để cây sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất mủ cao thì đất canh tác cây cao su yêu cầu:
-    Tầng canh tác trên 1,5m, không bị ngập úng, không đụng đá kết von, đá bàn.
-    Cao trình dưới 600m so mực nước biển.
-    Độ dốc dưới 300.
2.    Giống
Một số loại dòng cao su vô tính được trồng phổ biến hiện nay: GT1, PB235, RRIM 600, VM515, PB255, PB260, RRIC 110, RRIC 121, TR3 702, …
Chất lượng cây giống rất quan trọng và là một trong các yếu tố quyết định chất lượng vườn cây và chu kỳ sống của cây. Cây giống tốt khi trồng sẽ cho tỉ lệ sống cao, tược ghép phát triển mạnh khỏe, tầng lá to, lá xanh đậm…
Tiêu chuẩn cây giống:
-    Tiêu chuẩn tum trần 10 tháng tuổi đường kính của tum đo cách mặt đất 10cm phải đạt 16mm trở lên. Mắt ghép tốt, sống ổn định. Tum không bị tróc vỏ, không bị dập. Rễ cọc tum phải thẳng, sau khi xử lý dài ít nhất 40cm tính từ cổ rễ.
-    Tiêu chuẩn bầu cắt ngọn: Đường kính gốc ghép đo cách mặt đất 10cm đạt tối thiểu 14mm. Mắt ghép tốt, sống ổn định, bầu đất không bị bể, cây không bị long gốc.
-    Tiêu thuẩn bầu có tầng lá: Đường kính gốc ghép đo cách mặt đất 10cm đạt tối thiểu 12mm. Chồi ghép có ít nhất một tầng lá ổn định, khoẻ. Bầu đất không bị bể, cây không bị long gốc
-    Tiêu chuẩn tum bầu có tầng lá: Chồi ghép có ít nhất hai tầng lá ổn định, khoẻ. Bầu đất không bị bể, cây không bị long gốc.
3.    Kỹ thuật trồng
a. Chuẩn bị đất:
Công tác chuẩn bị đất phải hoàn chỉnh trước vụ trồng mới trên 60 ngày, cho rà gốc, gom dọn sạch rễ, chồi sau khi cày đất.
Đất chuẩn bị trồng cần phải đảm bảo yêu cầu bảo vệ đất màu, chống úng, chống xói mòn, có mương thoát nước và xây dựng hệ thống đường đi.
b. Thiết kế hàng trồng:
-    Đất dốc <50: trồng thẳng hàng theo hướng Bắc Nam.
-    Đất dốc từ 50 – 200: trồng theo đường đồng mức chủ đạo.
c. Mật độ – khoảng cách trồng:
-    Đất đỏ: 7m x 3m (476 cây/ha).
-    Đất xám: 6m x 3m (555 cây/ha).
d. Phương pháp trồng:
Quy cách hố trồng: 60x60x60 cm (Khoan máy hoặc đào bằng tay).
Sau khi đào hố để ải 15 ngày, lấp hố bằng lớp đất mặt khoảng ½ hố, trộn2 – 5kg phân Hữu cơ vi sinh HAIDƯƠNG vào lớp đất mặt, lấp đầy hố, cắm cọc giữa hố để đánh dấu điểm trồng.
e. Chống xói mòn và chống úng:
Vùng có độ dốc trên 80 phải có hệ thống bờ chắn để chống xói mòn.
Khoảng cách bờ: Kích thước bờ có đáy rộng 2m, mặt rộng 0,5m, cao 0,8m.
+ Độ dốc 80–100: hai bờ cách nhau khoảng 15 hàng cao su.
+ Độ dốc 110–200: hai bờ cách nhau khoảng 7 hàng cao su.
+ Độc dốc 210–300: hai bờ cách nhau khoảng 6 hàng cao su.
Vùng đất dốc đã thiết kế hàng theo đường đồng mức có thể tạo mặt bằng cho từng hố trồng với kích thước 1m x 1m. Các năm sau trong quá trình làm cỏ hàng tạo dần đường đi nối các điểm trồng trên cùng hàng.
Thiết lập sớm thảm phủ họ đậu giữa hàng. Nếu không phải giữ thảm thực vật tự nhiên có chiều cao 15–20cm để chống xói mòn và bảo vệ đất.
4.    Chăm sóc
a.    Chăm sóc vườn cây kiến thiết cơ bản
+    Trồng dặm:
Phải trồng dặm và định hình vườn cây từ năm thứ nhất.20 ngày sau trồng phải kiểm tra, trồng dặm lại những cây chết hoặc mắt ghép chết.
Để đảm bảo vườn cây đồng đều, phải chuẩn bị trồng dặm 15% đối với vườn cây trồng tum bầu và 25% đối với vườn cây trồng tum trần, so với cây trồng mới.
Có thể trồng dặm bằng tum trần, bầu cắt ngọn, bầu 1 – 2 tầng lá… Trồng dặm bằng cây con đúng giống đã trồng trên vườn cây.
Trồng dặm trong năm thứ 2: Dặm bằng trần hoặc tum bầu có 2 – 3 tầng lá. Số lượng cây chuẩn bị để dặm dự kiến là 5%.
+    Làm cỏ:
-    Làm cỏ trên hàng:
Năm thứ nhất: làm cỏ cách gốc cao su mỗi bên 1 m, 3 lần/năm, cỏ sát gốc cao su phải nhổ bằng tay, không làm bằng cuốc vì dễ gây vết thương cho cây, nơi đất dốc phải làm cỏ theo từng bồn cây để giảm bớt xói mòn, khi làm cỏ lưu ý không kéo đất ra khỏi gốc cao su.
Từ năm thứ 2 đến năm thứ 5 làm cỏ 4 lần/năm, năm thứ 6 đến năm thứ 8 làm cỏ 2 lần/năm.Hạn chế làm cỏ thủ công trên hàng, ưu tiên sử dụng thuốc diệt cỏ để giảm công lao động.
-    Làm có giữa hàng:
Phát dọn cỏ, chồi giữa hai hàng cao su, duy trì thảm cỏ mặt đất khoảng 15 – 20 cm, năm thứ nhất phát cỏ 2 lần/năm, năm thứ 2 đến thứ 4 phát cỏ 4lần/năm, nếu sử dụng thuốc diệt cỏ thì giảm số lần phát cỏ.
Hạn chế cày đất từ năm thứ 2 trở đi, tuyệt đối không cày ở vùng có độ dốc lớn hơn 8%.
+    Tủ gốc giữ ẩm:
Thực hiện trong năm đầu vào cuối mùa khô, giúp cho rễ cao su phát triển tốt, giữ ẩm chống hạn. Sử dụng thân các loại cây họ đậu, cây phân xanh, rơm rạ, thân cỏ dại... tủ gốc sau khi đã phúp bồn, xới váng. Tủ cách gốc 10 cm, bán kính tủ 1 m, dày tối thiểu 10 cm. Phủ một lớp đất dày 5 cm che kín lên trên bề mặt.
+    Tỉa chồi - tạo tán:
Sau khi trồng phải cắt chồi thực sinh và chồi ngang kịp thời,tạo điều kiện cho chồi
ghép phát triển tốt.
Trong các năm đầu KTCB cần thường xuyên kiểm tra cắt bỏ những cành mọc lệch tán, cành mọc tập trung.
Vùng thuận lợi tạo tán ở độ cao 3m trở lên. Ở vùng có gió mạnh nên giữ độ cao phân cành từ 2,2 m trở lên.
Ở vùng ít thuận lợi, vào mùa thay lá của các năm đầu phải tỉa cành có kiểm soát: Khi cắt tỉa chồi bên, duy trì 3 – 4 chồi ngang gần ngọn để hỗ trợ ngọn chính. Lưu lại cành từ độ cao 2,2 m để định hình tán. Mỗi vị trí phân cành trên thân chính chỉ giữ lại 1cành.
+    Phòng chống cháy:
Phát dọn sạch cỏ quanh bìa lô cao su thành hàng rộng 10m, dọn cỏ đường luồng, quét lá sạch cách hàng cao su 2m để tránh cháy lan, tuyệt đối không đốt lửa trong lô cao su.
b.    Chăm sóc vườn cây kinh doanh
- Làm cỏ hàng: Làm sạch cỏ cách cây cao su mỗi bên 1 m, đối với đất dốc chỉ làm cỏ bồn 1m2, còn lại phát như cỏ giữa hàng.
-Làm cỏ giữa hàng: Phát sạch cỏ giữa hàng cao su, nơi đất dốc phải giữ lại thảm cỏ dày 10 – 15 cm để chống xói mòn. Không được cày giữa các hàng cao su.
5.    Nhu cầu dinh dưỡng
+    Đạm:
Đạm rất cần trong suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Đạm làm tăng chu vi thân (vanh thân), tăng mật độ lá và giúp lá có màu xanh đậm. Bón đạm còn điều tiết dinh dưỡng của các nguyên tố khác như lân và kali. Đạm tham gia trực tiếp vào việc tổng hợp nên mủ cao su…
Tuy nhiên, việc bón đạm nhiều sẽ làm cho gỗ mềm, dễ gãy, sức đề kháng với sâu bệnhkém. Thiếu đạm ảnh hưởng đến sinh trưởng của cây cao su, làm tán lá phát triển hẹp, cây thấp lùn.
+    Lân:
Lân cần thiết cho sự phân bào và phát triển của mô phân sinh, kích thích sự sinh trưởng của rễ, tăng sự hình thành thân, lá và quả. Cây thiếu lân thì đỉnh sinh trưởng kém phát triển, lá có màu đỏ hay đỏ gạch, lá nhỏ, vành thân kém phát triển. Lân cần nhất trong giai đoạn cây con.
+    Kali:
Kali có khả năng điều tiết quá trình trao đổi chất, góp phần quan trọng trong các phản ứng sinh hoá của tế bào. Kali ảnh hưởng nhiều nhất đến dòng chảy mủ và tăng hàm lượng mủ quy khô.
Nếu cây thiếu kali thì sẽ làm giảm làm cho hàm lượng Magiê trong mủ tăng lên dẫn
đến mủ dễ bị đông trên miệng cạo. Kali có thể hạn chế đựợc bệnh khô cành, tăng chống chịu gió bão, khắc phục một phần khô miệng cạo.

+    Trung – Vi lượng:
Trung - Vi lượng là những nguyên tố mà cây cao su cần với hàm lượng không nhiều nhưng không thể thiếu được vì nó là một trong những yếu tố quyết định đến năng suất và phẩm chất mủ cao su.

 

Phóng sự

Phóng sự Phân bón Hải Dương tại Lâm Đồng năm 2018

Thành tích
Trang liên kết
Thống kê truy cập