• Slide 01
 • Slide 02
 • Slide 03
 • Slide 04
 • Slide 05
 • Slide 06
 • Slide 07
 • Slide 08
Cùng nhìn lại cách canh tác nông nghiệp thông qua 10 luận điểm của Khang Thúc
 1. Khi trồng cây, ai cũng muốn rễ mạnh nhưng lại tác động cho lá, cành phát mạnh. Rất nghịch lý. Vì rễ là móng nhà, cành lá là tường và mái nhà, móng ko vững thì nhà đổ sập.
 2. Trước trồng, rất ít người tham quan nhiều mô hình năng suất cao và “ổn đinh” từ 4 năm trở lên để học hỏi, trao đổi. Hỏi được một chủ vườn đạt năng suất cao trong một năm như vớ được thỏi vàng, nghỉ rằng học thế đã đủ, bắt chước trồng ngay. Lại là 1 nghịch lí nửa.
 3. Khi trồng không mấy quan trọng giữa lót 3kg phân hay 20kg phân chuồng ủ/ 1hố mà quan trọng độ rộng, độ sâu hố đào tương ứng với số kg phân hữu cơ bạn dự tính bón lót.
 4. Bạn có niềm đam mê chăm sóc cây thanh long (hay cây mình muốn trồng) không ? Bạn muốn hiểu rõ cây thanh long không ? Bạn chấp nhận bần nông- lam lũ trên mãnh vườn để thử nghiệm các cách chăm sóc cây khác nhau không hay chỉ chạy theo phong trào vì nghĩ cây thanh long mới giúp bạn GIÀU nhanh do lợi nhuận rất cao so với nhiều cây trồng khác, hay so với nhiều nghề khác mà bạn biết. Như thế là ảo tưởng khi bạn tiến hành trồng thanh long.
 5. Bạn có biết rễ và tán cây tranh đấu liên tục nhằm cân đối nhau qua mặt đất như hình với bóng qua gương không ? Rễ bị suy- khuyết, thì cành lá suy-khuyết theo và ngược lại.
 6. Bạn có chú ý khi cành lá phát triển mạnh thì trái sẽ chậm lớn ko, và khi trái lớn nhanh thì cành lá chậm phát triển lại không ? Khi chăm mạnh phân giai đoạn trái lớn nhanh tai hại hơn chăm bón trước khi trái vào đà phát triển đó!
 7. Bạn có biết nếu năm nay vườn năng suất cao hơn thì bạn tăng số lần bón phân sẽ khả thi hơn bạn tăng số lượng phân bón/ một đợt phân với số đợt bón trong năm cố định như nhau không ?
 8. Bạn có biết vào thời điểm cây suy rễ, bón phân gốc không quan trong bằng nạp NPK qua lá không ? Chi phí sẽ giảm đáng kể vào lúc đó so với bạn tăng cường bón phân kết hợp với việc kích rễ không ?
 9. Bạn có biết cải tạo đất, để bộ rễ phát triển rộng khắp ngay từ lúc kiến thiết cơ bản giúp cây kháng dịch hại tốt và kéo dài tuổi thọ, ổn định năng suất sau này quan trọng hơn bạn chỉ chăm chăm cành teo tóp, trái không phát triển, đau đớn vì bị thất thu và nóng lòng phun tưới đủ loại thuốc hóa học và sinh học không ?
 10. Bạn có biết cây có nhiều hoa được qui định bởi dinh dưỡng dự trữ trong cây sau thu hoạch ko và cây đã đạt “thời gian ngủ nghỉ” cần thiết không ? Lạm dụng chất thích tăng trưởng khi cành, gốc không khỏe chỉ làm cây mau suy kiệt dẫn đến các vụ sau năng suất giảm sút, cây thì mất thời gian rất lâu để hồi phục lại.

Theo facebook Nguyễn Khang Thúc

Phóng sự

Phóng sự Phân bón Hải Dương tại Lâm Đồng năm 2018

Thành tích
Trang liên kết
Thống kê truy cập